คลินิกแก้หนี้มีใครผ่านบ้าง สมัครคลินิกแก้หนี้ยังไงให้ผ่าน 2567

คลินิกแก้หนี้เป็นหนึ่งในตัวช่วยผู้ที่ประสบปัญหาหนี้สินล้นพ้นตัว ไม่สามารถหาเงินมาใช้หนี้ได้ทัน ทำให้ดอกเบี้ยพอกพูนจนไม่สามารถที่จะแก้ไขปัญหาได้ ไม่ว่าจะเป็นหนี้บัตรเครดิต หนี้บัตรกดเงินสด ไปจนถึงหนี้นอกระบบ ซึ่งคลินิกแก้หนี้ หรือ โครงการแก้ไขปัญหาหนี้ส่วนบุคคลที่ไม่มีหลักประกัน เป็นตัวช่วยที่จะเข้ามาผ่อนหนักเป็นเบาให้กับทุกท่านที่ประสบปัญหาหนี้ท่วมหัวได้

 

คลินิกแก้หนี้ คือ

หลายคนอาจจะสงสัยว่าคลินิกแก้หนี้คืออะไร ไว้ใจได้หรือเปล่า ความจริงแล้วโครงการคลินิกแก้หนี้ดำเนินการมาหลายปีแล้ว จากความคิดริเริ่มของธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ แบงก์ชาติ ที่จะแก้ไขปัญหาหนี้สินเชื่อส่วนบุคคลที่ไม่มีหลักประกันของลูกหนี้รายย่อย และมีหนี้ค้างชำระกับธนาคารต่าง ๆ มารวมไว้ที่เดียวกันเพื่อให้สะดวกต่อการจัดการปัญหาหนี้สินดังกล่าว โดยคลินิกแก้หนี้จะมีการเปิดรับสมัครเป็นรอบ ๆ ไป และแต่ละครั้งก็จะมีเงื่อนไขและคุณสมบัติของผู้สมัครที่แตกต่างกันครับ

 

คลินิกแก้หนี้ ข้อดี

ข้อดีที่เห็นได้อย่างชัดเจนของโครงการคลินิกแก้หนี้ คือ ปัจจุบันมีธนาคารและสถาบันการเงินแบบ Non-bank เข้าร่วมโครงการจำนวนมาก จนแทบจะเรียกได้ว่าครอบคลุมสถาบันการเงินหลัก ๆ เกือบทุกแห่งที่ให้บริการสินเชื่ออยู่ในไทย ดังนั้น ไม่ว่าท่านจะติดหนี้กับธนาคารหรือสถาบันการเงินที่ไหนก็สามารถสมัครเข้าร่วมโครงการคลินิกแก้หนี้ได้อย่างไม่ยาก ที่สำคัญการปรับโครงสร้างหนี้ หรือ รวมหนี้กับคลินิกแก้หนี้จะช่วยลดภาระดอกเบี้ยที่ทบทวีจนทำให้ยากต่อการชำระหนี้ได้ โดยปัจจุบันอัตราดอกเบี้ยของการรวมหนี้กับคลินิกแก้หนี้จะอยู่ที่ประมาณร้อยละ 3 – 5 มีระยะเวลาผ่อนชำระนานสูงสุด 10 ปี อันน่าจะช่วยแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าให้กับผู้ที่แบกรับภาระหนี้สินไม่ไหวได้พอสมควร

 

คลินิกแก้หนี้ คุณสมบัติ

-เป็นบุคคลธรรมดา ที่มีรายได้ อายุไม่เกิน 70 ปี

-เป็นหนี้เสียบัตรเครดิต บัตรกดเงินสด หรือสินเชื่อส่วนบุคคลที่ไม่มีหลักประกันของสถาบันที่เข้าร่วมโครงการ

-เป็นหนี้เสีย (NPL) ค้างชำระมากกว่า 120 วัน

-หนี้รวมไม่เกิน 2 ล้านบาท

-ไม่เป็นบุคคลล้มละลาย

 

สมัครคลินิกแก้หนี้ยังไงให้ผ่าน

สำหรับการสมัครเข้าร่วมโครงการคลินิกแก้หนี้นั้น จะต้องมีหนี้เสียคงค้างมากกว่า 120 วัน ขึ้นไป หากค้างชำระเพียงงวดเดียว หรือชำระบ้างเป็นบางส่วนยังไม่ถือว่าเข้าเงื่อนไขการสมัครเครดิตแก้หนี้ หลายคนจึงยังสมัครไม่ผ่านเนื่องจากยังไม่เข้าเงื่อนไขที่กำหนด อย่างไรก็ดี หากว่าท่านยังค้างชำระหนี้ไม่ถึง 120 วัน อาจลองเจรจากับธนาคารหรือสถาบันการเงินแบบ Non-Bank ที่เป็นเจ้าของสินเชื่อดูก่อนได้ โดยเฉพาะการขอประนอมหนี้ เช่น ชำระแค่ดอกเบี้ยหรือชำระแค่บางส่วน ซึ่งปัจจุบันการขอประนอมหนี้นั้นไม่ใช่เรื่องน่าอายหรือเป็นไปไม่ได้เสียทีเดียว โดยระหว่างที่ประนอมหนี้นั้น ท่านก็สามารถหารายได้เสริม หรือ หางานทำที่บ้าเพื่อหาเงินออนไลน์ได้เช่นกัน