ค่าน้ำประปาหน่วยละกี่บาท 2567

ยุคนี้สมัยนี้ อะไร ๆ ก็แพง มีค่าใช้จ่ายมากมายให้ต้องรับผิดชอบ ทั้งค่าอาหารการกิน ค่าเสื้อผ้าหน้าผม ยังไม่นับค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ทั้งหนี้สินที่ต้องชำระทั้งค่าบ้าน ค่ารถและค่าเทอมของลูกน้อย และในครั้งนี้เราจะมาพูดกันถึงประเด็นของค่าน้ำประปา ว่าแท้จริงแล้วมีวิธีการคิดคำนวณอัตราค่าบริการหน่วยละกี่บาท มีค่าบริการอื่น ๆ หรือไม่ที่นำคำนวณประกอบการใช้บริการน้ำประปา  โดยเราจะมาดูรายละเอียดกันทั้งการประปานครหลวงและการประปาส่วนภูมิภาค สำหรับพี่น้องต่างจังหวัด

 

ค่าน้ำประปา มีอะไรบ้าง

 

ค่าน้ำประปา มีอะไรบ้าง

การคิดคำนวณค่าน้ำประปานั้น โดยทั่วไปแล้วจะมีการคำนวณค่าการใช้บริการโดยแบ่งตามประเภทของผู้ใช้น้ำ ซึ่งมีทั้งหมด 3 ประเภท คือ

 1. ผู้ใช้น้ำประเภทที่หนึ่ง กลุ่มที่อยู่อาศัย
 2. ผู้ใช้น้ำประเภทที่สอง กลุ่มสถานที่ราชการและธุรกิจขนาดเล็ก
 3. ผู้ใช้น้ำประเภทที่สาม กลุ่มรัฐวิสาหกิจ/ กลุ่มอุตสาหกรรม/ ธุรกิจขนาดใหญ่

หลังจากการแบ่งประเภทผู้ใช้น้ำแล้ว การคิดคำนวณค่าบริการน้ำประปายังมีการแบ่งตารางการคิดคำนวณออกเป้นตารางย่อย ๆ อีกด้วย โดยเป็นการแบ่งตามเขตพื้นที่การใช้น้ำ โดย ตารางหมายเลข 1 เป็นอัตราค่าน้ำประปาพื้นที่เอกชนร่วมลงทุน เนื่องจากการประปาส่วนภูมิภาคเป็นการองค์กรมหาชนที่เปิดให้ภาคเอกชนสามารถเข้ามาร่วมลงทุนได้ โดยเป็นการแบ่งเป็นเขตพื้นที่ การประปาส่วนภูมิภาค สาขาดังนี้ ฉะเชิงเทรา บางปะกง ระยอง ปทุมธานี รังสิต ธัญบุรี คลองหลวง ราชบุรี สมุทรสงคราม อ้อมน้อย สามพราน สมุทรสาคร นครสวรรค์ ชลบุรี พัทยา แหลมฉบัง ศรีราชา  พนัสนิคม บ้านบึง เป็นต้น

นอกจากการจัดแบ่งประเภทผู้ใช้น้ำประปาเป็นประเภท 1 – 3 และแบ่งตามตารางเขตพื้นที่ ตารางหมายเลข 2 จะเป็น อัตราค่าน้ำประปาในเขตพื้นที่ การประปาส่วนภูมิภาค สาขาพิเศษเช่น ภูเก็ต เกาะสมุย เกาะพงัน และตามมาด้วยตารางหมายเลข 3 ซึ่งเป็นตารางคำนวณค่าบริการน้ำประปาเขตพื้นที่ การประปาส่วนภูมิภาค สาขาอื่น ๆ ทั้งหมดทั่วประเทศ ยกเว้นที่กำหนดไว้ในตารางหมายเลข 1 – 2 นั่นเอง

โดยในส่วนของอัตราค่าบริการน้ำประปานั้นมีอัตราค่าบริการเริ่มต้นที่ หน่วยละ 10 บาทเหมือนกันทุกตารางและทุกพื้นที่ โดยมีการคิดคำนวณอัตราค่าน้ำประปาต่อหน่วยสูงสุดที่ 1000 บาทต่อหน่วย โดยหลักการคิดคำนวณจะเฉลี่ยกันไปตามจำนวนหน่วยที่มีการใช้น้ำประปา ร่วมกับกลุ่มและประเภทของผู้ใช้น้ำประปานั่นเอง โดยสามารถสรุปเป็นตาราง ที่นี่

 

สำหรับการคิดคำนวณอัตราค่าน้ำประปาสำหรับการประปานครหลวงนั้น จะมีการคิดคำนวณที่แตกต่างไปจากการใช้น้ำประปาส่วนภูมิภาค โดยมีราคาค่าบริการน้ำประปาเริ่มต้นที่หน่วยละ  8.50 บาท และจะเพิ่มมากขึ้นตามอัตราและตามตารางของการใช้น้ำ โดยเป็นอัตราที่ไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม โดยแบ่งเป็นการขายเหมา มีราคาเฉลี่ยดังนี้

 • ประเภทที่พักอาศัย 10.50 บาท/ ลูกบาศก์เมตร
 • ประเภทอื่น ๆ 13.00 บาท/ ลูกบาศก์เมตร

ทั้งนี้ สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ ที่นี่

 

เช็คค่าน้ำประปาหน่วยละกี่บาท 2567

 

เช็คค่าน้ำประปาหน่วยละกี่บาท 2567

ด้วยความทันสมัยและด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวหน้า ส่งผลให้เราสามารถดำเนินการเข้าตรวจสอบค่าน้ำประปาได้ง่าย ๆ ทันทีด้วยตัวคุณเอง ผ่านเว็บไซต์ ซึ่งสามารถดำเนินการตามขั้นตอน ดังนี้

 • เข้าไปที่ pwa.co.th
 • หลังจากนั้นเข้าไปที่เมนู “ตรวจสอบค่าน้ำ” ที่นี่
 • ลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ ด้วยการใช้ อี – เมล/ ชื่อ – นามสกุล/ หมายเลขบัตรประชาชน
 • สามารถดำเนินการตรวจสอบค่าน้ำ พิมพ์ใบแจ้งหนี้เพื่อนำไปชำระตามช่องทางต่าง ๆ ที่เปิดให้บริการ อาทิ ชำระผ่าน E – Banking/ เคาน์เตอร์เซอร์วิส หรือผ่านแอป
 • ทั้งนี้ หากเกินกำหนดการชำระค่าบริการ ทุกท่านต้องดำเนินการติดต่อ ชำระเงิน ที่สาขา เท่านั้น

 

วิธีจ่ายค่าน้ำประปาออนไลน์

 

วิธีจ่ายค่าน้ำประปาออนไลน์

การชำระค่าบริการน้ำประปาออนไลน์นั้นสามารถดำเนินการได้ทันที ด้วยวิธีการหลายรูปแบบ เช่น การชำระค่าน้ำประปาผ่านเว็บไซต์ ผ่านแอป PWA และการชำระค่าน้ำประปาผ่าน E – Wallet และ E – Banking ของสถาบันการเงินต่าง ๆ เช่น

หักบัญชีเงินฝากธนาคาร

การชำระค่าน้ำประปาด้วยวิธีนี้ การประปานครหลวงและการประปาส่วนภูมิภาค โดยลูกค้าสามารถยื่นความจำนงได้ที่ธนาคารที่ท่านมีบัญชีเงินฝาก หรือที่สำนักงานสาขาของการประปา โดยการประปาจะส่งใบแจ้งหนี้ล่างหน้าทุก รอบบิล โดยมีธนาคารที่ร่วมโครงการดังนี้ ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารทหารไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา ธนาคารยูโอบี ธนาคารธนชาต ธนาคารออมสิน ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ ธนาคารอิสลาม ธนาคารซิตี้แบงค์ ธนาคาร CIMB Thai บมจ.แลนด์แอนด์เฮ้าส์เพื่อรายย่อย ธนาคาร HSBC บมจ.ทิสโก้ และธนาคารไทยเครดิต เป็นต้น

จ่ายค่าน้ำประปาผ่าน true wallet

วิธีการ จ่ายค่าน้ำประปาผ่าน true wallet เป็นอีกหนึ่งวิธีการที่ผู้ใช้น้ำประปาสามารถชำระค่าน้ำ โดยไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียม เพียงโหลดแอพและสมัครใช้บริการ TrueMoney Wallet ซึ่งการบริการในรูปแบบกระเป๋าเงินออนไลน์ที่เปิดโอกาสและอำนวยความสะดวกแก่ลูกค้าด้วยการเปิดประเป๋าเงินออนไลน์ แล้วให้ลูกค้าทำการเติมเงินเข้าระบบเพื่อชำรำสินค้าและบริการ ซึ่งสามารถเติมเงินเข้ากระเป๋าได้ 3 วิธี คือ เติมเงินผ่านบัญชีธนาคาร เติมผ่านร้านค้าและการเติมเงินผ่านตู้เติมเงิน หลังจากนั้น สามารถดำเนินการ จ่ายค่าน้ำประปาผ่าน true wallet ได้ทันที โดยการกดปุ่ม Pay Bill แล้วสแกน Barcode ที่บิลค่าน้ำของตน ซึ่งระบบจะดำเนินการและยื่นยันค่าน้ำประปาตามจำนวนจริง ซึ่งไม่คิดค่าธรรมเนียม กดชำระเงิน ระบบจะทำการส่งรหัว OTP มาทาง SMS แล้วนำรหัสไปเติมในระบบและกดยืนยันเป็นอันเสร็จสิ้นการ จ่ายค่าน้ำประปาผ่าน true wallet

นอกจากนี้ ทุกท่านยังสามารถดำเนินการชำระเงินค่าน้ำประปาผ่านแอปธนาคาร E – Banking ได้อีกด้วย ง่าย ๆ รวดเร็วทันใจ ขอเพียงเป็นการชำระเงินภายในกำหนดระยะเวลาเท่านั้น

 

ค่าน้ำประปาเกินกำหนด จ่ายที่ไหน 2567

 

ค่าน้ำประปาเกินกำหนด จ่ายที่ไหน 2567

สำหรับการชำระเงินค่าบริการไม่ว่าจะเป็นค่าน้ำ ค่าไฟ หากเกินกำหนดการชำระค่าบริการ ทุกท่านจะต้องดำเนินการชำระค่าบริการที่ สาขา เท่านั้น โดยสามารถเดินไปชำระเงินค่าบริการได้ทุกสาขาใกล้บ้านท่านทันที

 

วิธีลดค่าน้ำประปา

 

วิธีลดค่าน้ำประปา

สำหรับหลาย ๆ ท่าน การลดค่าใช้จ่ายไม่ว่าจะเป็นค่าน้ำ ค่าไฟ หรือค่าใช้จ่ายประเภทอื่น ๆ คือภารกิจหลักสำหรับการดำเนินชีวิตในปัจจุบัน เรียกได้ว่ายิ่งประหยัดยิ่งดี ซึ่งในครั้งนี้เราจึงสืบค้นวิธีการ ลดค่าใช้จ่ายด้วยการลดค่าน้ำประปา โดยมีรายละเอียดดังนี้

 • ใช้เวลาในการอาบน้ำ ให้พอดีกับการทำความสะอาดของร่างกาย ไม่ควรแช่หรือเปิดน้ำทิ้งเมื่อถูสบู่หรือสระผม
 • เลือกใช้ฝักบัวอาบน้ำ ที่มีรูเล็ก ซึ่งจามารถช่วยในการประหยัดน้ำได้ และค่อยหลีกเลี่ยงการใช้อ่างอาบน้ำเพราะการใช้อ่างอาบน้ำจะใช้น้ำครั้งละ 100 – 150 ลิตรเลยทีเดียว
 • แปรงฟันด้วยการใช้แก้วน้ำ แทนการเปิดน้ำจากก๊อก
 • ตรวจสอบรอยรั่วของท่อน้ำ สายยางในบ้านและที่อยู่อาศัยของท่าน เพื่อป้องกันการแตกรั่วซึมของน้ำ
 • รดน้ำต้นไม้ ด้วยน้ำทิ้งจากเครื่องซักผ้า ด้วยวิธีนี้สามารถช่วยให้ท่านประหยัดค่าน้ำได้มากถึง 20 – 30 ลิตร
 • ใช้ถังเก็บน้ำ รับและสำรองน้ำฝนเพื่อการใช้น้ำ เช่น การรดน้ำต้นไม้ ล้างมือ ล้างเท้าและการซักผ้า

เพียงเท่านี้ ท่านก็จะสามารถลดค่าน้ำประปาได้มากทีเดียว

 

อ้างอิง 1 2

 

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ