บัญชีม้าคืออะไร มีโทษยังไงบ้าง

อยู่ดี ๆ ก็ได้เงินมีเงินใช้กับการรับจ้างเปิดบัญชี ซึ่งใคร ๆ ก็คิดว่าจะเป็นการช่วยธนาคารหรือช่วยเหลือพนักงานในการหาลูกค้าเพิ่ม แต่หยุดก่อน เพราะการกระทำดังกล่าวอาจเป็นความผิดและเข้าข่ายการ “รับจ้างเปิดบัญชีม้า” ซึ่ง ณ เวลานี้ ไม่ว่าท่านจะรับจ้างเปิดบัญชีม้า ซิมม้า บัตรอิเล็กทรอนิกส์และยังรวมไปถึง E – Wallet ที่เข้าข่ายลักษณะความผิด ท่านอาจะถูกดำเนินคดีได้ ดังนั้นเพื่อเป็นการให้รายละเอียดและข้อมูลเพิ่มเติมกับทุกท่านเกี่ยวกับ “บัญชีม้า” ในครั้งนี้เราจึงมาพร้อมกับบทความ “บัญชีม้าคืออะไร มีโทษยังไงบ้าง” เพื่อเป็นการช่วยเหลือทุกท่านไม่ให้ตกเป็นเยื่อของมิจฉาชีพ

ยาวไป เลือกอ่าน

 

บัญชีม้าคืออะไร

จากข้อมูลและรายละเอียดที่เราได้รับจากเพจธนาคารแห่งประเทศไทย พบว่า ความหมายของบัญชีม้า คือ บัญชีเงินฝากธนาคารที่คนร้ายนำมาใช้เป็นช่องทางรับและถ่ายโอนเงินที่ได้มาจากการกระทำความผิด เพื่อป้องกันไม่ให้มีพยานหลักฐานที่จะสามารถโยงมาถึงตัวได้ ซึ่ง ณ เวลานี้ นอกจากการเปิดบัญชีม้าที่เป็น การเปิดบัญชีเงินฝากกับธฯคารแบบทั่ว ๆ ไปแล้ว มิจฉาชีพยังมีการดำเนินการเปิดบัญชีม้าที่เป็นบัญชีออนไลน์ ซิมม้าซึ่งเป็นซิมโทรศัพท์ โดยทั้งหมดนั้น จะเป็นการว่าจ้างให้บุคคลอื่น ดำเนินการเปิดบัญชีแทน หรือรับซื้อบัญชีเงินฝากธนาคารของบุคคลทั่วไปพร้อมกับสำเนาบัตรประชาชน ซิมการ์ดโทรศัพท์ ซึ่งท้ายที่สุดจะนำไปสู่การเปิดบัญชีและการเข้าใช้งาน E – Banking และจากรายละเอียดข้อมูลล่าสุด ที่มีการดำเนินคดี เจ้าหน้าที่ยังพบว่า การโอนเงินดิจิทัลและการโอนคริปโต ก็ยังสามารถรวมอยู่ในการกระทำผิดในลักษณะของการเปิดบัญชีม้าได้อีกด้วย

 

บัญชีม้าคืออะไร มีโทษยังไงบ้าง

รับจ้างเปิดบัญชีม้า ผิดกฎหมายไหม

จากรายละเอียดและข้อมูลที่เราที่เราได้รับจากธนาคารแห่งประเทศไทยและกฎหมายว่าด้วยเรื่องเกี่ยวกับ พรก. มาตรการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี พ.ศ.2566 พบว่า “การรับจ้างเปิดบัญชีม้า หรือการยอมให้ผู้อื่นเอาบัญชีของตนไปใช้” นั้นมีโทษทางกฎหมาย หากบัญชีของท่านถูกมิจฉาชีพนำไปในทางทุจริต และจากรายละเอียดที่เราได้รับจากสำนักงาน ป.ป.ส. กระทรวงยุติธรรม มีการให้คำอธิบายเกี่ยวกับการรับจ้างเปิดบัญชี ผิดกฎหมายไว้ว่า “บัญชีม้า” หรือการรับจ้างเปิดบัญชีม้า เป็นความผิดตามกฎหมายแน่นอน ยกตัวอย่างเช่น การรับโอนเงินจากการหลอกลวงต่าง ๆ การใช้ในธุรกิจการพนัน ยาเสพติด การฟอกเงิน ซึ่งทั้งหมดนั้นเป็นการดำเนินการที่ผิดต่อกฎหมาย ดังนั้นเราสามารถสรุปได้ทันทีว่า การรับจ้างเปิดบัญชี ผิดกฎหมายแน่นอน หากมีการนำบัญชีนั้นไปใช้ในทางผิดกฎหมาย ซึ่งในส่วนนี้จึงมีประกาศและคำเตือนจากหน่วยงานของรัฐหลายแห่งให้ทุกท่าน “อย่ารับจ้างเปิดบัญชีธนาคาร” โดยเด็ดขาด

 

เปิดบัญชีม้ามีโทษอย่างไร

ล่าสุดจากการประกาศข้อมูลของธนาคารแห่งประเทศไทย พบว่า การเปิดบัญชีม้านั้น เป็นความผิดซึ่งผู้ที่กระทำความผิดนั้นอาจได้รับโทษตามกฎหมาย ซึ่งมีระวางโทษตามประกาศล่าสุด ดังนี้

 

  • สำหรับท่านที่เปิดบัญชีม้า/ ขาย/ ให้เช่า/ ให้ยืม อาจได้รับโทษ จำคุก 3 ปี หรือ ปรับ 300,000 บาท หรือ อาจมีโทษทั้งจำคุกและค่าปรับ
  • และในส่วนของท่านที่เป็นธุระจัดหา/ โฆษณา เพื่อให้มีการซื้อ/ ขาย/ ให้เช่า/ ให้ยืม อาจะได้รับโทษ จำคุก 2 – 5 ปี หรือ ปรับ 200,000 – 500,000 บาท หรืออาจได้รับโทษทั้งจำคุกและก็โทษปรับ

โดยประกาศล่าสุดนี้ จะเป็นการกำหนดโทษที่มีความครอบคลุมผู้ที่กระทำความผิดทั้งในประเด็นเกี่ยวกับการเปิดบัญชีม้า/ ซิมม้า/ บัตรอิเล็กทรอนิกส์/ และ E – Wallet

 

บัญชีม้าคืออะไร มีโทษยังไงบ้าง

แนวทางป้องกันมิจฉาชีพหลอกให้เปิดบัญชีม้า

สำหรับท่านที่เกรงว่าตนเองจะตกเป็นเหยื่อของการทำธุรกิจผิดกฎหมายและอาจจะกลัวว่าจะมีการโอนเงินที่ได้รับจากการกระทำความผิดเข้ามาที่บัญชีของท่าน ในส่วนนี้เราจึงใคร่ขอนำเสนอวิธีการป้องกันเบื้องต้น เพื่อให้ท่านสามารถเอาตัวรอดจากการรับจ้างเปิดบัญชีม้า

  • อย่าเปิดเผยหมายเลขบัญชีธนาคารให้บุคคลอื่นทราบโดยเด็ดขาด
  • ไม่ให้ใครยืมบัญชีของท่านโดยเด็ดขาด
  • ไม่ให้สำเนาบัตรประจำตัวประชาชนของท่าน ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง
  • ไม่เปิดเผยชื่อและรหัสของบัญชีออนไลน์ของท่าน
  • ให้ท่านดำเนินการเปลี่ยนรหัสธนาคารออนไลน์อยู่เสมอ เพื่อเป็นการป้องกันการโจรกรรมข้อมูล รหัสและการนำบัญชีของท่านได้กระทำความผิด
  • ดำเนินการตรวจสอบบัญชีของท่านเป็นประจำ ทั้งเงินเข้า – ออก และให้หาแหล่งที่มาของเงินโอนเข้าทุกครั้ง
  • ให้ปฏิเสธการรับจ้างเปิดบัญชีม้า บัญชีออนไลน์และการรับจ้างทำธุรกรรมทางการเงินทุกกรณี

ซึ่งทั้งหมดนี้ ก็จะเป็นแนวทางสำคัญที่จะสามารถช่วยให้ท่านไม่ต้องตกเป็นเหยื่อของเหล่ามิจฉาชีพและการแอบอ้างเอาบัญชีของท่านไปใช้ประโยชน์ในทางที่ผิด โดยในอนาคตนั้นแม้ว่ารูปแบบทางด้านการให้บริการการเงินจะมีความเปลี่ยนแปลงไปมาก แต่การกระทำความผิดในลักษณะที่มีความคล้ายคลึงกับการหลอกให้เปิดบัญชีม้านั้น ก็อาจจมีการพัฒนาและปรับเปลี่ยนวิธีการไปด้วยเช่นกัน ดังนั้น ทุกท่านควรมั่นศึกษารายละเอียดและข้อมูลเกี่ยวกับการเงิน และไม่เปิดโอกาสให้มิจฉาชีพเหล่านี้ฉวยโอกาสได้ โดยสามารถปฏิบัติตามแนวทางการป้องกันที่เราได้นำเสนอไป เพราะนอกจากการหลอกให้เปิดบัญชีม้ากับธนาคาร ทั้งแบบปกติและออนไลน์แล้ว ณ เวลานี้บัญชีม้ายังเริ่มกระจายไปสู่โลกสกุลเงินดิจิทัลหรือ Cryptocurrency แล้วอีกด้วย

 

 

อ้างอิง 1 2