สุนัขส่งเสียงรบกวน วิธีแก้หมาเห่าหอน

การเห่า หอน ถือเป็นเรื่องปกติของน้องหมาแสนรัก แต่ในเมื่อการเห่าและการหอนนั้นมีมากเกินความจำเป็น น้องหมาแสนรักของเราก็อาจจะกลายเป็นน้องแสนชังของเพื่อนบ้านหรือผู้คนที่อยู่อาศัยในบริเวณนั้น ๆ ได้ ดังนั้นเพื่อเป็นการช่วยทุกท่านที่เป็นเจ้าของสุนัขส่งเสียงรบกวนเพื่อนบ้านอยู่บ่อยครั้งให้สามารถหาทางออกได้ วันนี้เราจึงมาพร้อมกับบทความแนะนำวิธีการ เทคนิคและวิธีฝึกสุนัขไม่ให้เห่าหอน ส่งเสียงรบกวน มาดูกันเลย

 

ปัญหาสุนัขส่งเสียงรบกวน

“สุนัข” สัตว์เลี้ยงแสนรักซึ่งโดยปกติทั่วไปแล้ว ถือว่าเป็นหนึ่งในสัตว์ที่มีลักษณะนิสัยชอบสนใจและจะมีการตอบสนองที่ไวมาก ๆ กับสิ่งรอบข้าง ซึ่งการแสดงออกที่เป็นปกติของเขา อย่างการร้อง และการเห่านั้นจะเป็นพฤติกรรมที่เป็นปกติ แต่อย่างไรก็ตาม ในเมื่อพฤติกรรมเหล่านี้ มีมากเกินไป การเห่า ก็อาจจะเป็นจุดเริ่มต้นของปัญหาต่าง ๆ ได้มากมายทั้ง ปัญหากับเพื่อนบ้าน เสียงรบกวน หรือแม้กระทั้งปัญหาด้านลักษณะนิสัยของตัวน้องหมาเองก็ตาม ซึ่งอาจจะทำให้เขามีนิสัยก้าวร้าว ขี้กลัว วิตกกังวล ซึ่งส่งผลให้เจ้าของต้องพยายามหาวิธีแก้ไขปัญหาสุนัขส่งเสียงรบกวน เพื่อไม่ให้ลามไปสู่ปัญหาใหญ่อื่น ๆ ดังนั้นก่อนที่เราจะไปดูวิธีการแก้ปัญหาต่าง ๆ ทุกท่านควรจะเข้าใจหรืออย่างน้อย ๆ ก็จะต้องทราบถึงสาเหตุที่สุนัขต้องเห่าก่อน โดยจะได้ทราบถึงความต้องการและลักษณะของพฤติกรรมของสัตว์เลี้ยงของท่านนั่นเอง ซึ่งมีสาเหตุ ดังนี้

 

สุนัขส่งเสียงรบกวน วิธีแก้หมาเห่าหอน

ทำไมสุนัขถึงเห่า

เห่าเพื่อเตือนภัย

ด้วยความจำที่เป็นเลิศ ส่งผลให้สุนัขจะสามารถจดจำคน สัตว์หรือยานพาหนะได้เป็นอย่างดี ดังนั้นเมื่อเกิดเหตุการณ์ที่มีคนแปลกหน้า รถที่ไม่คุ้น หรือมีสัตว์อื่น ๆ เข้ามาในอาณาเขต น้องหมาก็จะมีการเห่าเตือนในทันที ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติและเป็นธรรมชาติของสุนัข ทั้งนี้ลักษณะของน้ำเสียงการเห่าเพื่อเตือนภัยจะมีความแข็งกร้าว และค่อนข้างแสดงออกไปในทางก้าวร้าว ดังนั้นเมื่อท่านได้ยินการเห่ารูปแบบนี้ก็ให้สันนิษฐานไว้ได้เลยว่ามีคนแปลกหน้า หรือรถที่ไม่คุ้นกำลังจะเข้ามาแน่นอน

เห่าเพราะรู้สึกกลัวหรืออาจจะกังวล

ในส่วนนี้สุนัขจะเห่าเมื่อได้ยินหรือรู้สึกถึงอะไรบางอย่างที่เขาไม่คุ้นเคย โดยลักษณะอาการที่ตามมาแน่ ๆ เลยก็คือ หางจะตก ซึ่งจะเป็นบ่งบอกถึงอาการกลัวหรือกังวล ดังนั้นการเห่าหรือการส่งเสียงรบกวนที่มีสาเหตุมาจากอาการกลัวหรือกังวลมักจะมีอาการเหล่านี้แสดงออกมาด้วยเสมอ

 

เห่าเพื่อทักทาย

สุนัขพูดไม่ได้ และแน่นอนว่าเมื่อเจ้าของกลับจากที่ทำงานหรือรู้ได้ว่ามีคนที่คุ้นเคยกำลังเข้ามาหา เขาจะแสดงออกถึงความดีใจ ซึ่งบ่อยครั้งก็จะเป็นการแสดงออกด้วยการเห่า ซึ่งเจ้าของจะสามารถสังเกตการเห่ารูปแบบนี้ได้จากการดูที่หาง ซึ่งการเห่าเพื่อทักทายจะเป็นการเห่าพร้อมกับการแกว่งหางไปมา หรืออาจจะกระโดดดีใจด้วยเช่นกัน

เห่าเพราะป่วย

ประเด็นนี้อาจจะเป็นการส่งเสียงรบกวน ซึ่งอาจจะไม่ใช่การเห่าหรือการหอน โดยส่วนใหญ่เมื่อสุนัขรู้สึกป่วยหรือมีอาการป่วย เขาจะพยายามสื่อสารให้เจ้าของทราบ แต่ด้วยข้อจำกัดในการสื่อสาร เขาก็จะเลือกใส่วิธีการที่ง่ายที่สุด ซึ่งก็อาจจะเป็นการส่งเสียงร้อง หรือเดินเข้ามานอนใกล้ ๆ ซึ่งท่านจะสามารถสังเกตได้จากอุณหภูมิร่างกายของเขา หางตกหรือไม่ ซึ่งหากตัวร้อน หางตก และร้องส่งเสียงรบกวนตลอดเวลา ก็อาจจะสรุปได้ในเบื้องต้นว่าป่วย

 

สุนัขส่งเสียงรบกวน วิธีแก้หมาเห่าหอน

วิธีจัดการปัญหาสุนัขส่งเสียงรบกวน

แก้ด้วยการฝึก

วิธีการนี้ถือเป็นทางออกที่ดีที่สุด เพราะจะเป็นการแก้ไขปัญหาโดยเจ้าของเอง ซึ่งจะต้องเป็นการให้ความร่วมมือกันทั้งสองฝ่ายทั้งน้องหมาและเจ้าของ โดยสามารถเริ่มต้นด้วยการวางเงื่อนไข เช่น

  • เริ่มต้นการฝึกขั้นพื้นฐาน ด้วยการใช้คำสั้น ๆ เช่น “เงียบ” “หยุด” แล้วให้รางวัลเมื่อเขาทำได้ ซึ่งในความเป็นจริงแล้วน้องหมานั้นจะไม่มีทางเข้าใจภาษาคน แต่เขาจะจำที่น้ำเสียง และความสั้นยาวของคำต่าง ๆ ที่เราใช้
  • คอยเตือน ซึ่งการฝึกไม่ให้สุนัขส่งเสียงรบกวนนั้น ท่านจะต้องใช้เวลาและต้องยอมลงมือทำตามข้อตกลงร่วมกับสุนัขต้องท่าน เตือน ดุ หรือออกคำสั่ง และเมื่อเขาทำได้ตามที่เราวางเงื่อนไขก็จะต้องให้รางวัล ยกตัวอย่างตามคำแนะนำของสมาชิกฟันทิป ท่านนี้

ส่งไปฝึกที่โรงเรียน

แพงหน่อยหรืออาจจะต้องเสียค่าใช้จ่ายแน่นอน แต่ก็อาจจะสามารถช่วยท่านแก้ไขปัญหาสุนัขเห่า หอนหรือส่งเสียงรบกวนได้ ทั้งนี้สำหรับการส่งน้องหมาไปโรงเรียนนั้น ท่านเองก็อาจจะต้องเขาไปติดต่อสอบถามรายละเอียดเบื้องต้นก่อน เพราะมีอยู่หลายครั้งที่โรงเรียนจะต้องขอให้เจ้าของมาเข้าร่วมการฝึก หรือร่วมวิธีฝึกสุนัขไม่ให้ ร้องด้วย แต่อย่างไรก็ตาม วิธีการแก้ปัญหาไม่ให้สุนัขเห่าแนวทางนี้ก็จะสามารถช่วยท่านได้แน่นอน

ใช้อุปกรณ์ช่วยฝึก

ปลอกคอกันสุนัขเห่าสามารถเป็นอีกหนึ่งทางเลือก ซึ่ง ณ เวลานี้มีการนำออกมาชำหน่ายมากมายทั้งตามแพลตฟอร์มร้านค้าออนไลน์และร้านค้าทั่วไป ซึ่งปลอกนี้จะใช้หลักการทำงานอยู่ 2 วิธีการ คือ การปล่อยกระแสไฟฟ้าอ่อน ๆ และการทำงานด้วยระบบสั่น ซึ่งจะเป็นการส่งสัญญาณเตือนเมื่อสุนัขส่งเสียงรบกวน และสำหรับบางรุ่นก็จะมีรีโมทควบคุมระยะไกล ซึ่งเรายิบยกตัวอย่างมานำเสนอให้ทุกท่านลองพิจารณาดังนี้

DOGCARE ปลอกคอฝึกสุนัข

ใช้งานง่าย ขนาดเล็กและที่สำคัญปลอกคอสำหรับสุนัขรุ่นนี้มาพร้อมกับระบบไฟฟ้าสถิตที่มีความปลอดภัยสูง และมีรีโมทควบคุมได้จากระไกล เหมาะสำหรับการฝึกสุนัขไม่ให้เห่าโดยเฉพาะ และสำหรับท่านที่มีความกังวลเรื่องกระแสไฟฟ้า ปลอกคอสุนัขรุ่นนี้มาพร้อมกับระดับ Intensity Levels 10 ระดับให้เลือกได้สบาย ๆ ปรับได้ตามใจ

ราคาเริ่มต้นที่ 1,024 บาท สั่งซื้อได้ ที่นี่

 

 

อ้างอิง 1 2