5 วิธีหาเงินง่าย ๆ ในวัยเรียน 2567

สมัยก่อนผู้ใหญ่มักจะบอกว่าเป็นเด็กเป็นเล็กให้ตั้งใจเรียนหนังสือ ขวนขวายหาความรู้เพื่อที่จะได้กรุยทางไปสู่การเป็นเจ้าคนนายคน แต่ยุคสมัยได้เปลี่ยนไปแล้ว ปัจจุบันนอกจากการเรียนรู้จะไม่ได้จำกัดอยู่เพียงแค่ในห้องเรียน แต่การหาเงินเพื่อสร้างความมั่งคั่ง และความกินดีอยู่ดีให้กับชีวิตไม่จำเป็นต้องรอให้เรียนจบหรือมีปริญญามาติดข้างฝาบ้านอีกต่อไป เพราะแม้จะเป็นนักเรียน นักศึกษาก็สามารถหารายได้ออนไลน์จนตั้งตัวได้ ไม่ว่าจะเป็นการทำธุรกิจออนไลน์ การเป็นติวเตอร์ หรือ Influencer ซึ่งในบทความนี้เราจะพาทุกท่านไปดูกันว่าวิธีหาเงินง่ายๆ ในวัยเรียน มีอะไรบ้าง

 

ลิงก์ผู้สนับสนุน

1.งานเขียนออนไลน์

 

วิธีหาเงินง่าย ๆ ในวัยเรียน

นักเขียนยุคยาขอบอาจจะต้องร้องไห้เพราะไส้แห้ง แต่สมัยนี้บอกเลยว่าหากคุณมีความสามารถในการเขียน ไม่มีทางอดตายแน่นอน เพราะโลกออนไลน์คือตลาดสินค้าขนาดมหึหาที่ครอบคลุมโลกทั้งใบ ดังนั้นจึงมีความต้องการคอนเทนต์ในการโปรโมทสินค้าและบริการตลอด 24 ชั่วโมง แม้ว่าปัจจุบันจะมีความพยายามในการใช้ AI เข้ามาช่วยทำหน้าที่ดังกล่าว แต่ความลึกซึ้งและไหวพริบก็ยังสู้คนไม่ได้ ดังนั้นหากน้อง ๆ มีความสามารถในการเขียนบทความ ไม่ว่าจะเป็นภาษาไทย อังกฤษ หรือภาษาอื่น ๆ ก็สามารถทำเงินจากทักษะนี้ (monetize) ได้แม้ว่าจะต้องเรียนไปควบคู่กัน เพราะเป็นงานที่ทำในห้องที่หอพักก็ได้ ทำที่บ้านก็ดี ไม่ต้องออกไปไหนดึก ๆ ดื่น ๆ แถมการติดต่อกับลูกค้าก็ทำได้ผ่านช่องทางออนไลน์ ไม่ต้องเสี่ยงไปเจอคนแปลกหน้า เป็นงานที่เหมาะกับคนทุกเพศทุกวัย เป็นวิธีหาเงินง่ายๆ ในวัยเรียนที่รับประกันว่าหาเงินได้จริงแน่นอน

 

2.นักรีวิวสินค้า

 

วิธีหาเงินง่าย ๆ ในวัยเรียน

ใครจะคิดว่าวันหนึ่ง นักรีวิวสินค้า จะกลายมาเป็นอาชีพหนึ่งที่ได้รับความนิยมสูงสุดทั่วโลก บางคนมองว่ายูทูปเปอร์คืออาชีพที่หลายคนใฝ่ฝัน แต่ถ้าเราลงไปดูรายละเอียดคอนเทนต์ที่ยูทูปเบอร์ส่วนใหญ่ทำและประสบความสำเร็จได้ยอด LIKE จำนวนมาก ก็คือการรีวิวสินค้าและบริการ นั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นการรีวิวรถยนต์ เครื่องแต่งกาย เครื่องสำอาง ไปจนถึงโรงแรมหรือที่พักหรู ซึ่งถ้าจะให้ดีเลย น้องๆ ควรเลือกสิ่งที่ตนเองชอบและถนัดมารีวิว และสิ่งนั้นควรจะเป็นสิ่งที่ดึงดูดโฆษณาได้ เช่น บางคนชอบเล่นกอล์ฟก็อาจรีวิวอุปกรณ์เกี่ยวกับกอล์ฟ หรือสนามกอล์ฟที่ไปเล่น ก็จะดึงโฆษณาเกี่ยวกับอุปกรณ์กอล์ฟเหล่านี้มาแสดง หลังจากที่ได้ Niche ที่ต้องการแล้ว ก็เริ่มทำคอนเทนต์ลงตามแพลตฟอร์มต่าง ๆ ไล่ไปตั้งแต่ YouTube X (Twitter) Instagram TikTok Blockdit ให้ครบทุกช่องทาง เพื่อเพิ่ม Traffic ให้กับคอนเทนต์ของเรา และเพิ่มช่องทางในการสร้างรายได้

 

3.งานคีย์ข้อมูล

 

วิธีหาเงินง่าย ๆ ในวัยเรียน

ไม่ว่าจะผ่านไปนานแค่ไหน งานคีย์ข้อมูลก็ยังเป็นงานที่ยังมีความต้องการเสมอ เพราะบริษัทหลายแห่งยังต้องการคนคีย์ข้อมูลเข้าระบบ ซึ่งงานประเภทนี้มีข้อดีตรงที่สามารถทำจากที่ไหนก็ได้ ไม่ต้องกลับบ้านดึกๆ ดื่นๆ อาศัยทักษะการพิมพ์และการตรวจทวนความถูกต้อง เป็นงานที่รับเป็นจ็อบ ๆ ไป ไม่มีข้อผูกมัดมากเหมือนงานฟรีแลนซ์หรืองานพาร์ทไทม์บางประเภท สามารถทำได้เมื่อมีความต้องการใช้เงิน เหมาะสำหรับนักเรียน นักศึกษาที่อยากหารายได้เสริมออนไลน์ แต่ไม่อยากใช้เวลาพักหมดไปกับการทำงาน

 

4.เขียนนิยายออนไลน์

 

วิธีหาเงินง่าย ๆ ในวัยเรียน

อีกหนึ่งงานที่เกี่ยวข้องกับการเขียน ต้องบอกว่ายุคนี้คือยุคทองของนักเขียนอย่างแท้จริง เพราะสมัยก่อนการที่นักเขียนคนหนึ่งจะเกิดได้ต้องหอบงานไปง้อบรรณาธิการและสำนักพิมพ์จำนวนมากให้ช่วยพิมพ์งานของตนเอง แต่ปัจจุบันมีแพลตฟอร์มออนไลน์จำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น Joylada Ookbee Mebmarket และ Tunwalai ที่มีค่าตอบแทนสำหรับงานเขียนที่ได้รับความนิยมจากผู้อ่าน เท่ากับว่าได้เปรียบนักเขียนสมัยก่อนที่รับค่าต้นฉบับแล้วจบเลย แต่นักเขียนสมัยนี้ยังมีโอกาสสร้างรายได้จากยอดวิวและค่าสมัครเมเมมเบอร์เข้าไปอ่านงานเขียนต่อได้เรื่อย ๆ เพราะฉะนั้น หากน้อง ๆ รักที่จะเขียนนิยายก็สามารถ Monetize จากความชอบและทักษะนี้ได้ และบอกเลยว่าอาชีพนักเขียนนิยายสามารถทำได้ตั้งแต่อายุ 8-9 ปี ไปจนถึงเกษียณอายุเลยทีเดียว

 

5.งานพาร์ทไทม์

 

วิธีหาเงินง่าย ๆ ในวัยเรียน

การทำงานพาร์ทไทม์ ไม่ว่าจะเป็นการสมัครงาน 7-Eleven ร้านกาแฟ ร้านสะดวกซื้อ และร้านอาหาร Fast Foods ต่าง ๆ ก็เป็นอีกทางเลือกที่ได้รับความนิยมจากน้อง ๆ นักเรียนที่ต้องการเรียนไปทำงานไปตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน อย่างไรก็ดี สมัยนี้นอกจากการทำงานตามร้านต่าง ๆ เหล่านี้แล้ว ยังมีงานพาร์ทไทม์ประเภทอื่น ๆ อีกที่ได้ฝึกทักษะต่าง ๆ ไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็นงานอาสาสมัคร (แบบได้เงิน) งานขายของตามบูทต่าง ๆ เช่น งานสัปดาห์หนังสือ งานออกร้านต่าง ๆ ซึ่งน้อง ๆ สามารถหาประกาศรับสมัครได้ตาม facebook ของบริษัทหรือ Events เหล่านั้น แต่ขอให้ตรวจสอบความน่าเชื่อถือให้ดีก่อนสมัครรับงาน และควรแจ้งผู้ปกครองให้ทราบทุกครั้งว่าจะไปทำงาน เพื่อให้มีผู้ติดต่อได้ยามมีเหตุฉุกเฉิน

 

5 วิธีหาเงินง่าย ๆ ในวัยเรียน 2566 ในบทความนี้คงไม่ใช้คำตอบสุดท้าย เพราะปัจจุบันมีช่องทางหารายได้จำนวนมากที่ไม่จำกัดเพศและอายุ ทั้งนี้ มีมิจฉาชีพจำนวนไม่น้อยที่พยายามชักชวนนักเรียน นักศึกษาไปทำงานด้วย จึงขอให้ระมัดระวังให้ดี ไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพเหล่านี้ ส่วนงานที่เกี่ยวข้องกับการโปรโมทเว็บพนันออนไลน์ หรือเงินกู้นอกระบบ เป็นงานที่ผิดกฎหมายไม่แนะนำให้รับทำ แม้ว่าจะได้รับค่าตอบแทนดี แต่เสี่ยงในระยะยาว ได้ไม่คุ้มเสียครับ