ลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้าไม่ได้ ทำอย่างไร? 2566

เปิดลงทะเบียนไปเรียบร้อยแล้วสำหรับการลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้าที่จะจัดขึ้นใน 14 พฤษภาคม 2566 นี้ โดยกำหนดวันเลือกตั้งล่วงหน้าทั้งในและนอกเขตเลือกตั้งอยู่ที่ 7 พฤษภาคม 2566 ซึ่งผู้ที่ต้องการลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้าสามารถยื่นคำร้องขอใช้สิทธิเลือกตั้งก่อนวันเลือกตั้ง/ล่วงหน้า ตั้งแต่ 25 มีนาคม – 9 เมษายน

 

สำหรับวิธีลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้าก็ค่อนข้างง่ายดายทีเดียว เพราะทุกท่านสามารถยื่นคำร้องด้วยตนเองผ่านแอพพลิเคชั่น Smart VOTE ได้เลย ยิ่งหากมีการลงทะเบียนใช้แอพ ThaiD ของกรมการปกครองซึ่งทำให้ท่านสามารถใช้บัตรประชาชนออนไลน์ได้อยู่แล้ว ก็จะช่วยให้สามารถเชื่อมต่อข้อมูลระหว่างแอพได้เลยอย่างสะดวกรวดเร็ว ใช้เวลาเพียงแค่ 5 นาที ก็สามารถลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้า หรือใช้สิทธิเลือกตั้งนอกจังหวัดที่เป็นภูมิลำเนาได้อย่างง่ายดาย

 

ลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้าไม่ได้ ทำไง

สำหรับท่านที่ประสบปัญหาไม่สามารถลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้าได้ โดยเฉพาะการลงทะเบียนผ่านแอพพลิเคชั่น Smart Vote หรือการเชื่อมต่อผ่านแอพ ThaiD เราพบว่าปัญหาส่วนใหญ่มาจากปัญหาคลาสสิคที่เกิดขึ้นเป็นประจำ นั่นคือมีผู้ใช้งานปริมาณมากจนทำให้การเชื่อมต่อไม่เสถียร วิธีแก้ไขคือพยายามเลือกเวลาลงทะเบียนในช่วงเช้าหรือดึก ๆ ที่ปริมาณผู้ใช้งานน้อย หรือปัญหาอีกอย่างก็คือสัญญาณอินเตอร์เน็ตไม่เสถียรหรือเน็ตช้าโหลดไม่ไป วิธีแก้คือพยายามใช้สัญญาณไวไฟในการลงทะเบียน ก็น่าจะช่วยแก้ไขปัญหาลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้าไม่ได้ ไม่มากก็น้อยครับ