หางานทำหลังเลิกเรียน นักเรียนนักศึกษา 2567

ปิดเทอมคือช่วงเวลาที่ดี ซึ่งสำหรับบางคนก็อาจจะได้ใช้เวลาร่วมกับครอบครัว เดินทางท่องเที่ยว พักผ่อนหรือแม้อยู่บ้านเฉย ๆ เล่นเกมส์หรือทำงานอดิเรก แต่ช่วงเวลาปิดเทอมกว่า 2 – 3 เดือนนั้น สำหรับน้อง ๆ และเพื่อน ๆ นักเรียนนักศึกษาบางคนนั้น คือช่วงเวลาทอง ที่จะสามารถหางานเสริมหลังเลิกเรียนเพื่อหารายได้พิเศษและอาจจะมากเพียงพอสำหรับหาค่าเทอมเตรียมไว้ ดังนั้นในครั้งนี้ เราจึงมาพร้อมกับบทความแนะนำ “หางานทำหลังเลิกเรียน นักเรียนนักศึกษา” มาแนะนำให้เลือกกัน ถ้าพร้อมแล้วเราจะขอเวลาเพียง 5 นาทีบอกเล่ารายละเอียดให้ทุกท่านดังนี้

 

งานเสริมหลังเลิกเรียน 2566

การเลือกพิจารณาการทำงานเสริมหลังเลิกเรียนนั้น ส่วนใหญ่นั้นน้องนักเรียนนักศึกษาก็มักจะเน้นไปที่การเลือกงานเสริมหลังเลิกเรียนที่เป็นงานพาร์ทไทม์ หรืองานนอกเวลาที่จะสามารถเข้างานได้เป็นช่วง ๆ หรือเป็นกะเวลา เพื่อไม่ให้กระทบต่อการทำกิจกรรมอื่น ๆ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วเมื่อกลับไปเปิดเทอม งานเสริมหลังเลิกเรียนที่เป็นงานพาร์ทไทม์เหล่านี้ น้อง ๆ ก็จะสามารถทำต่อเนื่องไปได้ และก็มีอยู่หลายท่านที่สามารถทำงานนี้จนเป็นงานประจำหรือเป็นงานหลักได้ในอนาคต

ซึ่งในครั้งนี้นอกจากเราจะหยิบยกรายละเอียดและข้อมูลเกี่ยวกับงานเสริมที่เป็นกลุ่มงานพาร์ทไทม์ แต่เรายังมาพร้อมกับงานเสริมหลังเลิกเรียนที่เป็นงานทำที่บ้าน งานฟรีแลนซ์ ซึ่งน้อง ๆ จะสามารถทำและยึดเป็นแนวทางในการประกอบอาชีพได้ในอนาคตอีกด้วย มาดูกันเลย

หางานทำหลังเลิกเรียน นักเรียนนักศึกษา 2566

งานเสริมหลังเลิกเรียน 2566: นักแปล

จริงอยู่ว่าการยึดงานสายการแปลหรืองานด้านภาษานั้นจะต้องใช้ทักษะและประสบการณ์อยู่บ้างในการเรียบเรียงนำส่งงานแปลให้ลูกค้า แต่ด้วยเทคโนโลยีการเลือกใช้โปรแกรมช่วยแปล ซึ่งง่าย ๆ อย่าง Google Translation ก็จะสามารถนำมาใช้เป็นเครื่องมือได้เช่นกัน เพียงแต่เมื่อท่านเข้าใช้งานฟังก์ชั่นนี้แล้ว ประโยคหรือบทความที่แปลนั้นอาจจ้ะองใช้ทักษะในการเรียบเรียงและทักษะในการใช้ภาษา “ไทย” เป็นส่วนช่วยเสริมและปรับรูปประโยคต่างให้บทความนั้น ๆ มีความสละสลวยมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ สำหรับน้อง ๆ นักเรียนนักศึกษาบางท่านก็อาจจะมีทักษะด้านภาษาที่ดีมาก ๆ เป็นทุนเดิม ดังนั้นการรับงานแปลก็จะสามารถเป็นอีกหนึ่งที่จะเลือกทำเป็นงานเสริมหลังเลิกเรียนได้แบบสบาย ๆ และแม้จะเปิดเทอมแล้วก็ยังทำต่อไปแทบไม่กระทบกับหน้าที่หลักอีกด้วย

งานเสริมหลังเลิกเรียน 2566: ติวเตอร์

จุดเริ่มต้นของการเป็นครูหรือติวเตอร์มืออาชีพหลาย ๆ ท่านก็มาจากการรับสอน รับติวให้น้อง ๆ ช่วงปิดเทอมนี่แหละ และไม่เพียงเฉพาะการเป็นติวเตอร์ในช่วงปิดเทอม แต่ในช่วงสอบเข้ามหาวิทยาลัยก็เป็นช่วงเวลาฮ็อตฮิตมาก ๆ สำหรับการเลือกทำงานเสริมหลังเลิกเรียนงานนี้ เพราะด้วยความเชี่ยวชาญในเนื้อหาที่อาจจะกำลังเรียนรู้ หรือพึ่งเรียนไป ส่งผลให้พี่ ๆ นักศึกษามีทักษะและความรู้เพียงพอสำหรับการเป็นติวเตอร์สอนให้น้อง ๆ นักเรียน และยิ่งในยุคนี้ซึ่งมีการพัฒนาแพลตฟอร์มการเรียนการสอนออนไลน์ออกมามากมาย ทุกท่านจึงสามารถเลือกทำงานเสริมหลังเลิกเรียนนี้ได้ง่าย ๆ โดยไม่ต้องลงทุนและในอนาคตเทรนด์การทำงานนี้ก็ยังจะมีโอกาสสร้างรายได้อย่างต่อเนื่องไม่น้อยกว่า 300 – 500 บาทต่อวันอย่างแน่นอน

 

หางานทำหลังเลิกเรียน นักเรียนนักศึกษา 2566

งานเสริมหลังเลิกเรียน : เขียนการ์ตูน

หนึ่งในอาชีพที่เหมือนฝัน เพราะในอดีตนั้นใคร ๆ ก็คิดว่าเป็นไปได้ยากที่จะสามารถสร้างเงินสร้างงานจากการเป็นนักเขียนการ์ตูน แต่เมื่อยุคสมัยเปลี่ยน เทคโนโลยีและการเข้าถึงผู้อ่านก็สามารถทำให้การ์ตูนนั้นกลับมาฮิตและเป็นที่นิยมอีกครั้ง โดยเฉพาะอย่างเช่นแพลตฟอร์มอย่าง Webtoon หรือ Comico เป็นต้น ซึ่งหากน้อง ๆ เป็นคนที่มีทักษะด้านการวาดและอาจจะเพิ่มเติมเรื่องการเล่าเรื่อง การวางเนื้อเรื่อง เพียงเท่านี้ก็จะสามารถสร้างสรรค์ผลงานซึ่งเป็นการ์ตูนเพื่อส่งลงในแพลตฟอร์มเพื่อสร้างรายได้ได้ง่าย ๆ ดังนั้นการเข้ามาปล่อยของแสดงความสามารถในการวาดและเล่าเรื่องในส่วนนี้ ก็จะเป็นอีกงานเสริมหลังเลิกเรียนได้ทันที

งานเสริมหลังเลิกเรียน : ขายงานฝีมือออนไลน์

Etsy เป็นอีกหนึ่งแพลตฟอร์มที่มีความทันสมัยและเอื้อต่อการทำงานศิลป์ งานฝีมือและงานแฮนคราฟมากที่สุดแห่งหนึ่ง ซึ่งการทำงานเสริมหลังเลิกเรียนด้วยการทำงานฝีมือนั้น จะได้รับการยกระดับให้น้อง ๆ นักเรียนนักศึกาสามารถหารายได้ทันที และหากทุกท่านสร้างงานและโพสขายลงบน Etsy โอกาสในการสร้างรายได้และการทำให้งานเสริมออนไลน์นี้ก็จะมีมากยิ่งขึ้น ไม่เพียงเฉพาะในช่วงปิดเทอมแต่เมื่อเปิดเทอมหรือเรียนจบไปแล้วก็จะสามารถทำได้อีกด้วย เพราะด้วยจำนวนลูกค้าที่มาพร้อมกับบัญชีผู้ใช้งานแอพ Etsy ซึ่งมาจากทั่วโลก จะทำให้โอกาสในการเสนอขายสินค้ามีมากกว่าการไปนั่งขายงานที่ตลาดนัดหลายสิบเท่า ดังนั้นหากทุกท่านเป็นคนที่มีความชื่นชอบและสนใจการทำงานฝีมือ โอกาสมาถึงแล้วกับงานเสริมหลังเลิกเรียน นักเรียนนักศึกษาก็ทำได้งานนี้เลย

 

งานเสริมหลังเลิกเรียน 2566: ทำแบบสอบถามออนไลน์

การงานเสริมหลังเลิกเรียนนักเรียนทำได้ที่สะดวกและง่ายดายอีกหนึ่งวิธีก็คือ การทำแบบสอบถาม วิธีการนี้เป็นงานออนไลน์ลักษณะหนึ่งที่ไม่จำกัดอายุ และนิยมกันเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในกลุ่มคนที่มีเวลาและอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์หรือหน้าจอสมาร์ทโฟน เพราะการหารายได้จากการงานเสริมหลังเลิกเรียนนักเรียนด้วยการทำแบบสอบถามนั้นต้อง อาศัยเวลาและการเข้าทำแบบสอบถาม ซึ่งในปัจจุบันมีมากมายหลากหลายเจ้า ทั้ง Google Opinion Rewards, YouGov, Survey Compare, Thaisurvey ซึ่งกลุ่มแอพและเว็บไซต์เหล่านี้จะมีการกำหนดเกณฑ์ของการให้ผลตอบแทนไว้ต่างกัน โดยที่น้อง ๆ นักเรียนต้องเข้าไปทำแบบสอบถามจนครบ หลังจากนั้นก็สามารถได้รับเงินทันทีโดยจะได้รับเป็น Gift Cards หรือได้เป็น points ต่าง ๆ ซึ่งสามารถนำกลับเข้ามาเติมใน wallet ได้ ข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับการทำงานเสริมหลังเลิกเรียนนักเรียน กับ Thaisurvey

 

งานเสริมหลังเลิกเรียน 2566: รับออกแบบง่าย ๆ

สำหรับน้อง ๆ นักเรียนทีมีทักษะและมีความชำนาญในด้านการออกแบบ และการใช้โปรแกรมออกแบบ การทำงานเสริมหลังเลิกเรียนนักเรียน ก็ทำได้ง่าย ๆ กับการรับออกแบบ Logo/ Poster/ ใบปิดประกาศ/ หรือโฆษณาบนเพจ ทั้งหมดนั้น สามารถช่วยให้น้อง ๆ สร้างงานหารายได้แบบสบาย ๆ ไม่ต่ำกว่างานละ 200 – 300 บาทได้ทันที ทั้งนี้ การเริ่มต้นรับงานนั้น น้อง ๆ จะต้องทำโปร์ไฟล์หรือสร้างแพลตฟอร์มนำเสนอผลงาน หรือลงภาพผลงานของน้องให้ลูกค้าเห็น และเมื่อมีคนสนใจหรือชื่นชอบในรูปแบบ ลายเส้นต่าง ๆ  การเริ่มต้นรับงานก็จะสามารถทำได้ทันที ซึ่ง ณ เวลานี้ แพลตฟอร์มอย่าง Fastwork ก็สามารถเป็นอีกแหล่งที่น้อง ๆ สามารถโพสหางานออนไลน์ได้ทันที ด้วยความสะดวกและรวดเร็วในการเชื่อมต่อผู้ว่าจ้าง กับฟรีแลนซ์ รับรองว่าการทำงานเสริมหลังเลิกเรียนนักเรียนก็ทำได้ จะสามารถช่วยให้น้องนักเรียนได้งานและได้เงินแน่นอน

 

อ้างอิง 1 2