ลงทุนคอนโด ดีไหม เริ่มต้นยังไง? 2567

จริงอยู่ว่าการลงทุนนั้นมีอยู่หลากหลายรูปแบบ หนึ่งในนั้น คือ การลงทุนคอนโด หรือการลงทุนคอนโดปล่อยเช่านั้น เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับการลงทุนระยะยาวที่จะสามารถสร้างผลกำไรให้กับทุกท่านที่เป็นนักลงทุนได้อย่างน้อย ๆ ก็ไม่ต่ำกว่า 3 – 5% โดยในปี 2566 นี้ก็ดูเหมือนว่าจะเป็นอีกปีแห่งโอกาส ซึ่งจะสามารถพลิกสถานการณ์ต่าง ๆ ให้กลับมามีแนวโน้มในทางบวกได้ ดังนั้นเพื่อเป็นการแนะนำและให้รายละเอียดข้อมูลกับทุกท่าน วันนี้เราจึงมาพร้อมกับบทความแนะนำการลงทุนคอนโด หรือการปล่อยเช่าคอนโดกินกำไร เพื่อให้ทุกท่านที่อาจจะยังไม่แน่ใจหรืออาจจะยังไม่รู้จักการลงทุนในลักษณะนี้ได้ทำความเข้าใจกัน

 

การลงทุนคอนโด (Condo Investment) คืออะไร?

 

ลงทุนคอนโด ดีไหม เริ่มต้นยังไง?

ลงทุนคอนโด ดีไหม กำไรดีหรือเปล่า?

จากประเด็นที่ถือว่าเป็นแรงดึงดูดสำคัญ ทั้งสภาพแวดล้อม ที่ตั้ง สิ่งอำนวยความสะดวกของโครงการ เมื่อนำมาเปรียบเทียบกับกรลงทุนในสินทรัพย์ที่เป็นอสังหาริมทรัพย์อื่น ๆ แล้ว การลงทุนคอนโดปล่อยเช่าย่อมมีข้อได้เปรียบและมีข้อดีที่เป็นปัจจุบันได้มากกว่า เพราะเมื่อเวลาผ่านไป ความต้องการที่อยู่อาศัยโดยเฉพาะห้องชุด คอนโดที่เพียบพร้อม ย่อมได้รับความสนใจจากผู้เช่าทั้งที่เป็นคนไทยวัยรุ่นหาห้องอยู่เพื่อสร้างตัวหรือชาวต่างชาติที่ต้องการที่พักอาศัย ซึ่งย่อมมีความเป็นไปได้มากกว่าที่ดิน ตึกแถวและอสังหาริมทรัพย์ชนิดอื่น ๆ อย่างแน่นอน

ลงทุนคอนโด ได้กำไรจากไหน?

ท่านที่สนใจและต้องการเริ่มต้นลงทุนคอนโดนั้น เมื่อท่านเป็นนักลงทุนการพิจารณาและทราบรายละเอียดของผลกำไร ย่อมเป็นเรื่องที่มีความสำคัญไม่น้อยไปกว่าประเด็นอื่น ๆ ทั้งนี้สำหรับการลงทุนคอนโดปล่อยเช่านั้น ทุกท่านจะสามารถได้รับผลตอบแทน 2 ช่องทาง คือ

  • กำไรส่วนต่าง (Capital Gain) โดยจะเป็นการผลกำไรที่มาจากแนวโน้มในการเติบโตหรือการปรับสูงขึ้นของราคาและมูลค่าของอสังหาริมทรัพย์นั้น ซึ่งเป็นผลมาจากการมีอสังหาริมทรัพย์ที่จำกัด ในขณะที่ความต้องการที่อยู่อาศัยนั้นเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ นั่นเอง ดังนั้นผลตอบแทนแรกที่ท่านจะได้รับจากการลงทุนคอนโดก็คือ กำไรส่วนต่างของราคาที่ท่านซื้อและราคาที่ท่านขายนั่นเองซึ่ง ณ เวลานี้จะอยู่ที่ 2 – 3% โดยจะขึ้นอยู่กับทำเลที่และที่ตั้งของอสังหาริมทรัพย์
  • ค่าเช่า (Rental Yield) ผลตอบแทนของการลงทุนคอนโดปล่อยเช่า ซึ่งสำหรับนักลงทุนแล้ว การคิดคำนวณผลตอบแทนที่ได้จากค่าเช่านั้นจะมีสูตรที่สามารถนำมาใช้ในการคิดได้ คือ รายได้จากค่าเช่าทั้งปี/ เงินลงทุน แล้วคูรด้วย 100 ซึ่งจะได้ผลออกมาเป็นเปอร์เซ็นต์ ยกตัวอย่างเช่น ซื้อคอนโคมา 2 ล้านบาท ปล่อยเข่าเดือนละ 20,000 บาท ท่านก็จะได้รับ Rental Yield อยู่ที่ 20,000*12/ 2 ล้าน* 100 ซึ่งจะเท่ากับ 12% นั่นเอง

สรุปแล้ว เมื่อท่านดำเนินการลงทุนคอนโดปล่อยเช่านั้น ท่านจึงจะได้รับผลตอบแทนอยู่ 2 ส่วน ซึ่งจะเป็น กำไรส่วนต่าง และค่าเช่านั่นเอง ซึ่งในส่วนต่อจากนี้ เราจึงได้ดำเนินการศึกษารายละเอียดและเทคนิควิธีการลงทุนคอนโดปล่อยเช่า เพื่อมานำเสนอให้ทุกท่านที่นี่ ซึ่งจะเป็นแนวทางในการเลือกพิจารณารายละเอียดสำหรับการลงทุนคอนโด ดังนี้

 

เทคนิคการลงทุนปล่อยเช่าคอนโดให้ได้กำไร

 

ลงทุนคอนโด ดีไหม เริ่มต้นยังไง?

เลือกทำเลที่ดึงดูด

หากท่านไม่ต้องการเลือกพิจารณาลงทุนคอนโดใน กทม. อย่างน้อย ๆ ก็จะต้องเป็นการเลือกลงทุนในทำเลที่เป็นทำเลทอง ซึ่งมีแรงดึงดูดทั้งจากสาธารณูปโภค แหล่งท่องเที่ยว โซนธุรกิจ หรือเป็นพื้นที่ซึ่งมีรศักยภาพในการใช้ชีวิต เช่น มีระบบขนส่งมลชน ตั้งอยู่ใกล้ห้างสรรพสินค้า โรงเรียน มหาวิทยาลัย ซึ่งก็สามารถเลือกพิจารณาได้จากหลาย ๆ พื้นที่และหลายจังหวัด เช่น เชียงใหม่ พัทยา หัวหิน เป็นต้น

เลือกโครงการที่น่าเชื่อถือมีศักยภาพ

สภาพแว้วล้อมและการดำเนินการให้บริการจากโครงการก็เป็นส่วนสำคัญ ซึ่งจะสามารถช่วยให้ท่านลงทุนคอนโดได้อย่างประสบผลสำเร็จ ทั้งนี้ สำหรับบางโครงการที่มีศักยภาพนั้น มักจะมีการเปิดขายยูนิตพิเศษซึ่งจะเน้นให้กับนักลงทุนคอนโดโดยเฉพาะ ซึ่งท่านเองไม่จำต้องหาผู้เช่าโดยตรงแต่จะเป็นโครงการที่เป็นผู้ดำเนินการให้ท่านเท่านั้น ดังนั้นการเลือกพิจารณาโครงการที่มีความจ่าเชื่อถือก็จะเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่จะช่วยให้ท่านลงทุนคอนโดได้ผลกำไรงาม ๆ

 

ลงทุนคอนโด ดีไหม เริ่มต้นยังไง?

ผลกำไรต้องคุ้มค่า

การลงทุนคอนโดปล่อยเช่านั้น จะสามารถสร้างผลตอบแทนให้กับทุกท่านได้อย่างคุ้มค่า อย่างน้อย ๆ ก็จะต้องสามารถให้ผลกำไรจากค่าเช่าไม่ต่ำกว่า 7% เพราะนั่นหมายความว่าท่านเองจะได้รับส่วนต่างจากค่าเช่าที่สูงกว่าอัตราดอกเบี้ยซึ่งท่านเองอาจจะกู้ซื้อมาซึ่งจะอยู่ที่ประมาณ 2 – 3% ต่อปี ดังนั้นเมื่อท่านอาจจะต้องผ่อนธนาคารเดือนละ 10,000 บาท อย่างน้อย ๆ ก็จะต้องลงทุนคอนโดปล่อยเข่าให้ได้เดือนละ 20,000 บาทเป็นอย่างน้อย

ตกแต่งห้องให้ครบ

คนเช่าส่วนใหญ่มักเลือกพิจารณาห้องคอนโดที่เพียบพร้อม  เรีบกได้ว่าเดินลากกระเป๋าเข้ามาอยู่ได้ทันทียิ่งดี ดังนั้นเพื่อให้การลงทุนคอนโดของท่านมีเสียงตอบรับที่ดี การตกแต่งห้องให้พร้อมอยู่อาศัยก็เป็นอีกหนึ่งประเด็นที่ท่านสามารถดำเนินการได้ ทั้งนี้แม้ว่าจะต้องตกแต่งห้องอยู่บ้าง แต่สำหรับกรณีเครื่องใช้ไฟฟ้าหรือเครื่องใช้บางประเภท ท่านอาจจะเลือกพิจารณาให้พอ ๆ กับโรงแรม ไม่ต้องดีมากมาย เพราะหากท่านตกแต่งโดยใช้งบประมาณมากเกินไป เมื่อเกิดความเสียหายก็จะยิ่งมีปัญหาเพราะท่านเองอาจจะต้องมาแบกค่าซ่อมเครื่องใช้เหล่านี้ด้วย

พิจารณาผู้เช่าให้ดี

คนเช่าส่วนใหญ่มักเลือกพิจารณาห้องคอนโดที่เพียบพร้อม ซึ่งจะเช่นเดียวกันกับนักลงทุนคอนโดปล่อยเช่า ซึ่งก็จะต้องเลือกพิจารณาผู้เช่าที่มีความน่าเชื่อถือ เช็คให้ดีว่าสูบบุหรี่ ดื่มเหล้า ชอบปาตี้หรือไม่ เพราะถ้ามีกรณีนี้ก็อาจจะต้องพิจารณาประกันเพิ่มเติม และประเด็นเกี่ยวกับการจ่ายค่าเช่าก็เช่นกัน ควรเลือกพิจารณาผู้เช่าที่มีศักยภาพ มีประวัติทางการเงินที่น่าเชื่อถืออีกด้วย

สุดท้ายนี้ แม้ว่ารายละเอียดและข้อมูลของเราที่ยิบยกมานำเสนอให้ทุกท่านเกี่ยวกับการลงทุนคอนโคปล่อยเช่านั้น อาจจะยังมีไม่เพียง แต่ก็เชื่อว่าอย่างน้อย ๆ ก็น่าจะพอทำให้ทุกท่านเข้าใจและได้ทราบรายละเอียดของการลงทุนคอนโดไปไม่มากก็น้อย ซึ่งทุกท่านสามารถติดตามและค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ เพราะอย่างไรก็ตามก่อนการลงทุนทุกอย่าง ท่านก็ควรจะศึกษารายละเอียดให้ดีเสียก่อน

อ้างอิง 1 2