หางานผู้สูงอายุ รวมวิธีหาเงิน/อาชีพหลังเกษียณ 2567

ชีวิตหลังเกษียณนั้นแสนสบาย อยากไปไหนก็ได้ไป นอนตื่นสาย นั่งชิลดื่มกาแฟแบบไม่รีบเร่ง ทั้งหมดนั้นเชื่อเลยว่าคงจะเป็นภาพฝันในความคิดของใครหลาย ๆ คนที่กำลังเอนจอยและมีความสุขกับการเกษียณ แต่ในทางกลับกันแม้จะสูงวัยแต่กำลังใจก็ยังไม่หมดลงง่าย ๆ และพร้อมกับความต้องการที่จะไม่อยู่เฉย ส่งผลให้ผู้สูงวัยจำนวนไม่น้อยยังคงต้องการ “ทำงาน” ต่อไป ดังนั้นวันนี้เราจึงได้รวบรวมไอเดีย หางานผู้สูงอายุ หรือวิธีหาเงินหลังเกษียณ สำหรับผู้อายุ 60 – 65 ปี ซึ่งมีทั้งงานประจำ งานอดิเรกและงานเสริมที่สามารถช่วยให้ทุกท่านใช้ชีวิตหลังเกษียณได้อย่างมีความสุข

ที่ปรึกษา อาชีพผู้สูงอายุ มากประสบการณ์

อาชีพหลังเกษียณไม่มีอะไรเหมาะสมไปกว่าการทำงานในฐานะ “ที่ปรึกษา” อีกแล้ว สำหรับบุคคลซึ่งผ่านประสบการณ์มาอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการแก้ปัญหา การวางนโยบายหรือแม้กระทั้งการช่วยให้คำแนะนำรุ่นน้อง ๆ ดังนั้นทุกท่านที่แม้จะเกษียณอายุการทำงานไปแล้ว แต่ต้องการกลับเข้าไปทำงานในตำแหน่งที่ปรึกษา งานนี้จึงสามารถเป็นทางเลือกอับดับต้น ๆ ทั้งนี้อาจจะไม่ใช่ทุกองค์กรที่จะปราณีและให้สิทธิพิเศษกับที่ปรึกษา ดังนั้นก่อนที่ท่านจะตัดสินใจและกลับเข้าไปทำงาน ท่านควรจะศึกษารายละเอียดและพิจารณาเงื่อนไขต่าง ๆ ให้ดีเสียก่อน เพราะหลายองค์กรนั้น มีความต้องการและถือได้ว่าค่อนข้างจริงจังกับตำแหน่งที่ปรึกษา ซึ่งหากท่านยอมรับเงื่อนไขได้ พร้อมที่จะกลับไปทำงานหนัก นั่งประชุม ให้ความคิดเห็นอย่างจริงจัง ดังนั้นการเลือกงานที่ปรึกษานี้ก็เป็นอีกงานที่น่าสนใจ แต่ถ้าหากท่านไม่ต้องการกลับเข้าไปทำงาน “Full Time” อีกครั้ง ไม่อยากทำงานหนักเกินไป การพิจารณาและเลือกทำงานที่ปรึกษาชั่วคราวหรือรับทำเป็นงาน ๆ เป็นจ๊อบ ๆ ไปก็น่าสนใจได้อีกเช่นกัน

 

นักเขียน อาชีพหาเงินผู้สูงอายุ 

เรื่องราวที่มีอยู่เต็มความคิด ประสบการณ์ซึ่งเต็มเปี่ยมไปด้วยองค์ความรู้ ทั้งหมดนั้นสามารถถ่ายทอดออกมาเป็นบทความ หนังสือ หรือแม้กระทั่งการสร้างเว็บไซต์เพื่อบอกเล่าประสบการณ์โดยตรงก็สามารถทำได้ ทั้งนี้การเลือกทำงานหลังเกษียณด้วยการเป็น “นักเขียน” นั้น ยังสามารถเป็นงานที่จะช่วยผู้สูงอายุทุกท่านให้มีโอกาสได้ใช้ความคิด ซึ่งจะส่งผลดีต่อการทำงานของสมอง ประสาทการรับรู้ และจะช่วยทุกท่านให้ห่างไกลจากโรคความจำเสื่อมได้แน่นอน และด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวหน้า การเริ่มต้นเป็นนักเขียนในปัจจุบัน ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องไปนั่งเขียนหนังสือด้วยปากกาหรือดินสออีกต่อไป ทั้งหมดนั้นสามารถเริ่มต้นได้หลายรูปแบบทั้ง การพิมพ์ด้วยคอมพิวเตอร์ การเขียนบนแท็บเล็ต การพูดด้วยเครื่องบันทึกเสียง ทั้งหมดนั้นสามารถแปรเปลี่ยนไปสู่บทความ หนังสือหรือ E – Book หนังสือเสียง ได้ทั้งหมด ดังนั้นหากท่านสนใจและต้องการเริ่มต้นการทำงานหลังเกษียณด้วยการเป็นนักเขียน ท่านสามารถเริ่มได้ทันทีวันนี้ ตอนนี้เพียงแค่เริ่มเขียนและเลือกเรื่องราวที่ท่านชอบมาเล่าเท่านั้น

อาจารย์พิเศษ หางานผู้สูอายุมากคุณวุฒิ

ความรู้ ประสบการณ์และแนวคิด คือสิ่งที่ทำให้คนรุ่นเก่ามีความแตกต่างไปจากคนในปัจจุบัน ซึ่งกำลังใช้ชีวิตอยู่ในโลกยุคใหม่ที่ทุกอย่างล้วนผ่านการพัฒนาและทดลองผิดทดลองถูกมาแล้ว ทั้งนี้ด้วยเงื่อนไขใหม่ล่าสุดของกระทรวงการอุดมศึกษา ที่เปิดโอกาสให้มหาวิทยาลัยและสถาบันการศึกษาสามารถเปิดรับและใช้ผู้ทรงคุณวุฒิภายนอก เข้ามาช่วยในการจัดการเรียนการสอนได้ ดังนั้น หากท่านเป็นผู้สูงวัย เป็นเรือชนะคลื่นที่ยังคงมีพลังใจ พลังกายและต้องการทำงานหลังเกษียณ การเลือกทำงานเป็นอาจารย์พิเศษก็เป็นสิ่งที่มีความน่าสนใจไม่ใช่น้อย ทั้งได้แบ่งปันความรู้ แชร์ประสบการณ์ ได้พบปะผู้คนทั้งคนรุ่นใหม่ รุ่นน้องอาจารย์หรือบุคลากรการศึกษา และที่สำคัญคือ ท่านจะได้มีส่วนสำคัญในการสร้างคน เพื่อให้พวกเขาออกไปพัฒนาประเทศชาติต่อไปอีกด้วย ดังนั้น อาจารย์พิเศษก็เป็นงานหลังเกษียณที่น่าสนใจเช่นกัน

 

ทำงานฝีมือ

กลัวโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง นิ้มมือล็อค ลองหันมามองการทำงานฝีมือดูไหม สำหรับผู้เกษียณทุกท่าน เวลาไม่ใช่ปัญหาสำหรับท่านอีกต่อไป แม้ว่าบางท่านอาจจะต้องแบ่งเวลาไปเลี้ยงหลานหรือพบปะเพื่อนฝูงอยู่บ้าง แต่การเลือกทำงานหลังเกษียณด้วยการทำงานฝีมือนั้น ก็จะเป็นทางเลือกที่น่านใจไม่น้อย เพราะหากท่านมีกำลังใจ กำลังกายและกำลังทรัพย์ การเริ่มต้นทำงานเย็บ ปัก ปั้น วาดหรือการสร้างสรรค์งานฝีมือทุกแขนงที่ท่านถนัดก็เป็นสิ่งที่ควรทำ ซึ่งจะสามารถสร้างความสงบและช่วยให้ท่านมีโอกาสได้ใช้เวลาอย่างเหมาะสม ดีกว่านั่งเฉย ๆ รอคนกลับบ้านหรือสิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ อย่างน้อยท่านจะสามารถสร้างผลงานเพื่อนำกลับมาใช้ได้เอง และเมื่อผลงานมีมากพอและคุณภาพดี ท่านก็จะสามารถนำออกขายได้อีกเช่นกันดังนั้น เริ่มง่าย ๆ ที่ตัวท่านเอง การทำงานหลังเกษียณกับการทำงานฝีมือจึงสามารถช่วยท่านได้แน่นอน

เพาะต้นไม้ งานยอดฮิตของคนเกษียณ

หนึ่งในงานหลังเกษียณซึ่งกำลังเป็นที่สนใจ โดยเฉพาะสายรักธรรมชาติที่ชื่นชอบการตกแต่งบ้านด้วยต้นไม้และพืชพันธุ์ต่าง ๆ  งานหลังเกษียณด้วยการเพาะต้นไม้ หรือขายต้นไม้นั้น สามารถเป็นได้มากกว่าการงานอดิเรก ซึ่งเมื่อท่านศึกษารายละเอียดเชิงลึกไปแล้ว จะพบว่าต้นไม้หลาย ๆ ชนิดนั้นมีคุณสมบัติของต้นไม้บางชนิดสามารถช่วยเสริมสร้างให้เกิดสภาวะที่เอื้อต่อการอยู่อาศัยและเสริมดวงในการดำเนินชีวิตได้ เช่น ต้นรวยไม่เลิก ต้นช้อนเงินช้อนทอง ซึ่งเป็นต้นไม้มงคลที่มีชื่อเกื้อหนุนให้ผู้ปลูกรู้สึกดี ถูกตามหลักฮวงจุ้ย โดยมีลักษณะต้นที่สวยงาม อีกทั้งยังเป็นต้นไม้มงคลจิ๋วที่สามารถเลี้ยงไว้ในร้านและในบ้าน หรือต้นลิ้นมังกรและต้นพลูด่าง ซึ่งมีคุณสมบัติที่สามารถดูดสารพิษและฝอกอากาศในภายบ้านให้มีอากาศที่สดชื่น ด้วยเหตุนี้จึงส่งผลให้ การเพาะเลี้ยงต้นไม้จึงเป็นที่นิยมและสามารถเป็นอีกหนึ่งงานหลังเกษียณที่ทุกท่านสามารถศึกษารายละเอียด และเริ่มฝึกการเพาะเลี้ยงได้ด้วยตนเอง และไม่ยากสำหรับการเรียนรู้ ทั้งนี้งานหลังเกษียณด้วยการขายต้นไม้ จะช่วยให้ท่านผ่อนคลายและทำให้ห่างไกลจากโรคซึมเศร้า และทำให้สภาพแวดล้อมในบ้านสวยงามและร่มรื่นอีกด้วย

 

ทำธุรกิจตู้อัตโนมัติ งานหลังเกษียณกินยาวๆ

ตู้อัตโนมัติหรือ Vending Machine กำลังจะสร้างความเปลี่ยนอย่างมากในสังคมไทย ดังนั้นหากท่านสนใจและเป็นผู้เกษียณอายุที่มีงบประมาณ มีเงินทุน พร้อมด้วยการมีเวลาว่างสัก 2 – 3 ชั่วโมง การบริหารจัดการตู้กดอัตโนมัตินั้นก็สามารถเป็นธุรกิจและงานหลังเกษียณที่มีความน่าสนใจและสามารถสร้างรายได้ให้คุณได้แน่นอนสำหรับยุคใหม่นี้ ด้วยความสะดวกสบายของตู้กดอัตโนมัติซึ่งช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้น ประกอบกับพัฒนาการและการออกโมเดลใหม่ ๆ ของตู้กดอัตโนมัติซึ่งมีมากมายให้ทุกท่านได้เข้าใช้บริการ และในทางกลับกันหากท่านเป็นนักลงทุน การตัดสินใจเข้าร่วมทุนหรือการสมัครเป็นตัวแทนก็เป็นอีกทางเลือกในการทำงานหลังเกษียณที่น่าสนใจ ซึ่งแม้ว่าอาจจะต้องใช้ระยะเวลาในการสร้างผลกำไร แต่ก็เป็นอีกไอเดียการทำธุรกิจที่น่าสนใจในอนาคต เพราะทุกท่านจะสามารถสร้างรายได้อย่างต่อเนื่อง โดยแทบไม่ต้องทำอะไรเลย ไม่ต้องยืนขายเอง ไม่ต้องหาลูกค้า เพราะการทำงานเสริมหลังเลกงานด้วยการลงทุนตู้อัตโนมัตินี้จะมีลูกค้าเข้ามาใช้บริการเองและสามารถสร้างผลกำไรได้ในระยะยาว สบายไปกว่านี้ไม่มีอีกแล้วสำหรับงานที่เหมาะมาก ๆ สำหรับผู้เกษียณนี้

 

อ้างอิง 1 2