อยากมีรายได้เสริมทำอะไรดี 5 อาชีพเสริมหลังเลิกงาน 2567

เชื่อหรือไม่ยุคนี้ ในขณะเวลาที่คุณพักผ่อน นอนหลับ ปาร์ตี้หรือสนุกสนานกับเพื่อน ๆ เวลานั้นยังมีคนจำนวนหนึ่งกำลังทำงานและหารายได้อย่างไม่หยุดพัก และจริงอยู่ว่าทุกคนมีเวลา 24 ชั่วโมงสำหรับ 1 วันเท่ากัน แต่สำหรับกลุ่มคนที่เรากล่าวถึงนี้ 24 ชั่วโมงคงจะไม่เพียงพอ เพราะด้วยความจำเป็นหรือเป้าหมายในชีวิตที่วางไว้ในอนาคต ส่งผลให้การทำงานเสริมหรืออาชีพเสริมหลังเลิกงานมีความสำคัญและส่งผลให้เราต้องเข้าไปสืบค้นรายละเอียดและข้อมูลเพื่อนำเสนอให้ทุกท่านผ่านบทความนี้ ดังนั้นเพื่อให้ทุกท่านที่สนใจหารายได้เสริมหลังเลิกงาน 2024 เรามาดูกันเลยว่า มีงานอะไรที่น่าสนใจและจะสามารถช่วยให้หารายได้เสริมหลังเลิกงานได้บ้าง

งานเสริมหลังเลิกงาน 2567

งานเสริมหลังเลิกงาน 2566

เมื่อพูดถึงการทำงานเสริม ในความหมายดั่งเดิมนั้น ทุกท่านก็คงจะนึกถึงการสมัครเข้าทำงานพาร์ทไทม์ ทำงานเสริมที่ร้านสะดวกซื้อ งานรับจ้างและงานต่าง ๆ ที่ต้องใช้กำลังแลกมาซึ่งค่าตอบแทน แต่ในบทความของเราในครั้งนี้ จะพร้อมนำเสนอรายละเอียดและข้อมูลของการทำงานเสริมหลังเลิกงานที่จะเน้นไปที่ การทำงานเสริมซึ่งเป็นงานออนไลน์ งานทำที่บ้าน ซึ่งจะสามารถช่วยทุกท่านให้ได้ Passive Income งานที่ทำได้จากโทรศัพท์หรือคอมพิวเตอร์ของท่าน และแน่นอนอาจจะมีบางงานที่ท่านต้องออกไปทำงานเสริมจริง ๆ ซึ่งงานเหล่านั้นมีอะไรที่น่าสนใจบ้างเราไปดูกัน

รับงานฟรีแลนซ์

ด้วยความก้าวหน้าและการเปิดโอกาสให้ทุกท่านสามารถใช้ความสามารถที่มีมากกว่าการนั่งทำงานตามสั่งที่สำนักงาน ผ่านแอปรับงานฟรีแลนซ์ ซึ่งมีมากมายทั้งของไทยและนานาชาติ ซึ่งทุกท่านสามารถเข้าไปโพสต์ประวัติและความเชี่ยวชาญได้ทันทีง่าย ๆ พร้อมตั้งค่าตอบแทนตามใจ และเมื่อมีผู้ว่าจ้าง ท่านก็สามารถติดต่อและเจรจาได้เต็มได้ ถูกใจก็รับ ไม่พอใจค่าตอบแทนก็ผ่านได้ ทั้งนี้แอปหรือเว็บไซต์ที่น่าสนใจนั้น ประกอบไปด้วย Upwork/ Freelancer/ Fiverr/ LinkedIn Job และของไทยอย่าง Fastwork โดยเมื่อพิจารณาอย่างละเอียดแล้ว แอปเหล่านั้นล้วนเป็นแหล่งงาน แหล่งเงินที่ทุกท่านสามารถเข้าไปฝากข้อมูลและประวัติ ซึ่งสามารถมาได้จากทั่วโลก ขอเพียงคุณทำงานทุกงานให้ดี การรีวิวและคะแนนของผู้ใช้บริการจะสามารถสะสมและเพิ่มพูน โดยทั้งหมดจะส่งผลให้ท่านเป็นที่น่าเชื่อถือและสามารถทำงานเสริมหลังเลิกงานนี้จนกลายเป็นงานหลักไปเลยทีเดียว

ทำธุรกิจตู้อัตโนมัติ

ใคร ๆ ก็กำลังจะตกงานสำหรับยุค AI และยุคตู้กดอัตโนมัติ ซึ่งการให้บริการตู้อัตโนมัติหรือ Vending Machine กำลังเข้ามาสร้างความแปลกใหม่ในการดำเนินธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม ดังนั้นหากคุณมีเวลาหลังเลิกงานสัก 2 – 3 ชั่วโมงการบริหารจัดการตู้กดอัตโนมัตินั้นก็สามารถเป็นธุรกิจและงานเสริมหลังเลิกงานที่มีความน่าสนใจไม่น้อย ทั้งนี้การบริหารธุรกิจตู้อัตโนมัตินั้นสามารถสร้างรายได้ ด้วยความสะดวกสบายของตู้กดอัตโนมัติซึ่งช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้น ประกอบกับพัฒนาการและการออกโมเดลใหม่ ๆ ของตู้กดอัตโนมัติซึ่งมีมากมายให้ทุกท่านได้เข้าใช้บริการ และในทางกลับกันหากท่านเป็นนักลงทุน การตัดสินใจเข้าร่วมทุนหรือการสมัครเป็นตัวแทนก็เป็นอีกทางเลือกในการทำงานเสริมหลังเลิกงานที่น่าสนใจ ซึ่งแม้ว่าอาจจะต้องใช้ระยะเวลาในการสร้างผลกำไรอยู่พอสมควร แต่ก็เป็นอีกไอเดียการทำธุรกิจที่น่าสนใจในอนาคตและเป็นทางเลือกของการหารายได้เสริมหลังเลิกงานที่น่าสนใจ เพราะทุกท่านจะสามารถสร้างรายได้อย่างต่อเนื่อง โดยแทบไม่ต้องทำอะไรเลย ไม่ต้องยืนขายเอง และไม่ต้องหาลูกค้า เองอีกด้วย

ขายงานฝีมือออนไลน์

Etsy เป็นอีกหนึ่งแพลตฟอร์มที่มีความทันสมัยและเอื้อต่อการทำงานศิลป์ งานฝีมือและงานแฮนคราฟมากที่สุดแห่งหนึ่ง ซึ่งการทำงานเสริมหลังเลิกงานด้วยการทำงานฝีมือนั้น จะเป็นการเปิดโอกาสให้ท่านสามารถนำทักษะและความเชี่ยวชาญมาหารายได้เสริม ซึ่งหากทุกท่านสร้างงานและโพสขายลงบน Etsy ลูกค้าที่อยู่ทั่วโลกก็จะสามารถเข้ามาดูและช้อปงานของท่านได้โดยไม่จำเป็นต้องมีหน้าร้าน และด้วยจำนวนลูกค้าที่มาพร้อมกับบัญชีผู้ใช้งานแอพ Etsy ซึ่งมาจากทั่วโลกหลักหลายสิบล้านคน จะทำให้โอกาสในการเสนอขายสินค้าของคุณมีมากกว่าการไปนั่งขายงานของคุณที่ตลาดนัดหลายสิบเท่า ดังนั้นหากคุณเป็นคนที่มีความชื่นชอบและสนใจการทำงานฝีมือ โอกาสของคุณมาถึงแล้วกับงานเสริมหลังเลิกงานนี้ เรียกได้ว่าหารายได้เสริมหลังเลิกงานได้แบบสบาย ๆ กับงานอดิเรกที่ชอบอีกด้วย

Video Creator

เรียกรวมไปเลยกับ “Video Creator” ไม่เพียงเฉพาะ Youtuber/ TikToker/ MLive  หรือฟังก์ชั่นใหม่ ๆ ที่พร้อมนำเสนอช่องทางในการสร้างรายได้จากแพลตฟอร์มอื่น ๆ เช่น Reels ทั้งหมดนั้น ทุกท่านสามารถทำได้ทันทีง่าย ๆ ด้วยความคิดสร้างสรรค์ เน้นสาระหรือจะเป็นสายฮา สร้างวิดีโอตลก ๆ ก็สามารถทำได้เช่นกัน และด้วยโปรแกรม การตัดต่อซึ่งมีลูกเล่นมากมายจะสามารถช่วยทุกท่านสร้างผลงานแล้ะนำลงโพสเรียกยอด Like/ Star/ Sticker/ Gifts หรือยอดบริจาคได้โดยแทบจะไม่ต้องออกไปหางานทำนอกบ้าน ดังนั้นการเป็นนักสร้างคลิปวิดีโอจึงสามารถเป็นอีกหนึ่งงานหารายได้เสริมหลังเลิกงาน ที่ไม่จำกัดเวลา ไม่จำกัดอายุ แต่อาจจะต้องลงทุนซื้อโปรแกรมและอุปกรณ์อยู่บ้าง แต่ก็น่าสนใจไม่ใช่น้อย ทั้งนี้การทำงานหารายได้เสริมหลังเลิกงานด้วยการสร้างสรรค์วิดีโอเพื่อหารายได้นั้น เราขอเป็นอีกหนึ่งเสียงที่สนับสนุนการทำสื่อที่สร้างสรรค์ ถูกหลักศีลธรรมและไม่ขอแนะนำหรือนำเสนอวิธีการสร้างวิดีโอที่ละเมิด 18+ หรือเป็นสื่อไม่อันควรแต่อย่างใด เพราะทั้งหมดนั้น แม้ว่าอาจจะเป็นงานหารายได้เสริมหลังเลิกงานได้เงินจริงแต่ก็ผิดกฎหมายและขัดต่อหลักศีลธรรม ซึ่งอาจทำให้ทุกท่านถูกดำเนินคดีในอนาคตได้นั่นเอง

หารายได้เสริมหลังเลิกงาน 2023

Voice Actor

หากท่านสนใจลองเข้าไปตามดูกันได้เลยว่า การทำงานหารายได้เสริมหลังเลิกงานอย่างการเป็นนักพากย์นั้นสามารถหาเงินสร้างรายได้อย่างไร อย่างน้อย ๆ ก็ที่ช่อง “Black Moon” “เรื่องเล่าของเรา” และ “TANUDAN” ซึ่ง ณ เวลานี้ได้งานเกี่ยวกับการให้เสียงกันไปแล้ว ทั้งนี้นอกจากการเปิดช่องทางในการสร้างรายได้จากแพลตฟอร์มต่าง ๆ แล้ว การทำงานหารายได้เสริมหลังเลิกงานด้วยวิธีนี้ยังสามารถช่วยให้ทุกท่านเปิดโอกาสสู่โลกแห่งการเป็น “นักพากย์” หรือ “นักลงเสียงโฆษณา” มืออาชีพได้อีกด้วย ซึ่งสำหรับการเริ่มต้นในส่วนนี้ ทุกท่านสามารถลองเข้าไปฟังและดูงานของพวกเขาดูก่อนก็ได้ เพราะโอกาสนั้นเปิดกว้างเสมอ ขอเพียงทุกท่านพร้อมที่จะเรียนรู้ โดนการทำงานหารายได้เสริมหลังเลิกงานวิธีนี้ทุกท่านอาจจะต้องเริ่มต้นด้วยการสร้างผลงานของตัวเองดูก่อน ซึ่งอาจจะเริ่มจากเรื่องง่าย ๆ เช่น เล่านิทาน เล่านิยาย หรืออ่านหนังสือเด็กเป็นเสียงและหลังจากนั้นก็อาจจะส่งผลงานและโปร์ไฟล์ไปยังบริษัทต่าง ๆ เพื่อรับงาน หรือบางท่านอาจจะเลือกสายลุยเดี่ยวทำคลิปเองไปเลยก็น่าสนใจไม่น้อย ยังไงก็น่าจะลุยและลองทำได้เลย

ขาย Audio Files หรือ Sound Effects

อีกหนึ่งงานที่มีความน่าสนใจไม่น้อยสำหรับกลุ่มคนที่หลงใหลในการเปิดประสบการณ์ทางเสียง ชอบหรือมักค้นหา ทดลองสิ่งใหม่ ๆ เพื่อให้ได้มาซึ่งเสียงแปลก ๆ เสียงแอฟเฟคต่าง ๆ ซึ่งทั้งหมดนั้น สามารถใช้หลักการที่มีความคล้ายคลึงกับการขายรูปภาพออนไลน์ ซึ่งการทำงานหารายได้เสริมหลังเลิกงานนี้ โดยทุกท่านไม่จำเป็นต้องสร้างร้านค้าเป็นของตนเองให้ยุ่งยาก เพราะสำหรับการขายและแบ่งปัน sound effects นั้น เวลานี้ มีแพลตฟอร์มทันสมัยที่พร้อมรับงานของท่านแล้ว โดยเพียงเข้าใช้งานแพลตฟอร์ม เช่น Microstockman/ Pond5/ Dreamstime/ 123RF/ Adobe Stock ซึ่งทั้งหมดเป็นเว็บไซต์ที่ทุกท่านสามารถเข้าฝากไฟล์เสียง หรือ เสียงต่าง ๆ และเปิดให้มีการเข้าไปดาวน์โหลดไปใช้งาน ซึ่งหากท่านต้องการหารายได้เสริมหลังเลิกงานและเป็นคนที่ชื่นชอบเสียงต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเสียงเก่า เสียงใหม่ ทั้งหมดสามารถเก็บและนำมาเสนอขายได้ทันทีกับงานขาย Audio Files และ Sound effects นี้ได้ทันที