บัตรประชาชนหาย 2567 ต้องแจ้งความไหม ทำใหม่ที่ไหน ใช้อะไรบ้าง

เรารู้ว่าเหตุใดคุณถึงเข้ามาอ่านบทความนี้ การทำบัตรประชาชนหายนั้น ไม่ใช้ประสบการณ์ที่น่าอภิรมย์สักเท่าไหร่ ไหนจะต้องเสียเวลาและค่าธรรมเนียมในการทำใหม่ แต่ไหน ๆ ก็ทำบัตรประชาชนหายไปแล้ว ก็คงไม่มีทางเลือกอะไรมากไปกว่าการทำใหม่ เพราะบัตรประชาชนจำเป็นอย่างมากในการดำเนินธุรกรรม ตลอดจนการเดินทางขึ้นเครื่องบินที่ต้องตรวจทุกครั้ง ดังนั้น ในวันนี้เราจึงรวบรวมข้อมูลสำหรับกรณีที่คุณทำบัตรประชาชนหาย 2567 มาให้ว่าต้องแจ้งความไหม ทำใหม่ที่ไหน และใช้เอกสารอะไรบ้าง มาดูกันเลย

 

ลิงก์ผู้สนับสนุน

บัตรประชาชนหาย ต้องแจ้งความไหม 2567

คำถามที่มักจะผุดขึ้นมาในใจคนส่วนใหญ่ยามที่ทำบัตรประชาชนหาย คือ ต้องแจ้งความไหม คำตอบง่ายนิดเดียว คือ ไม่ต้องแจ้งความ

แต่ให้รีบไปทำบัตรประชาชนใหม่ แล้วเจ้าหน้าที่กรมการปกครองหรือสำนักงานเขตจะออกใบ บป.7 ซึ่งเป็นเอกสารที่จำเป็นสำหรับการทำบัตรประชาชนใหม่นั่นเอง

บัตรประชาชนหาย ทำใหม่ที่ไหน 2567

เมื่อคุณพบว่าทำบัตรประชาชนหาย ให้คุณรีบไปติดต่อขอทำบัตรประชาชนใหม่ที่สำนักงานเขต (กรณีที่อยู่ใน กทม.) หรือที่ทำการอำเภอหรือเทศบาลที่คุณมีทะเบียนบ้านอยู่ภายใน 60 วัน นับตั้งแต่รู้ตัวว่าทำบัตรประชาชนหาย หากแจ้งช้ากว่านี้ก็ไม่เป็นไร แต่จะถูกปรับเป็นเงิน 200 บาท แล้วจะมาบ่นเจ้าหน้าที่ไม่ได้นะ

อย่างไรก็ตาม หากคุณทำงานหรือพักอาศัยอยู่ในจังหวัดที่ไม่ได้เป็นภูมิลำเนา คุณสามารถไปขอทำบัตรประชาชนใหม่ที่สำนักงานเขตหรือที่ทำการอำเภอที่ทำงานหรือพักอยู่ได้เช่นกัน เพราะปัจจุบันฐานข้อมูลประวัติบุคคลของกระทรวงมหาดไทยได้เชื่อมต่อกันแล้ว สามารถทำบัตรประชาชนใหม่ได้ทุกที่

 

บัตรประชาชนหาย ใช้อะไรบ้าง 2567

สำหรับเอกสารที่ต้องเตรียมเพื่อทำบัตรประชาชนใหม่ก็ไม่มีอะไรซับซ้อน เพียงแค่เตรียม

  1. สำเนาทะเบียนบ้าน
  2. เอกสารราชการอื่น ๆ ที่ยืนยันตัวตนของคุณ อาทิ ใบขับขี่หรือพาสปอร์ต เป็นต้น
  3. ค่าธรรมเนียม 100 บาท (+100 บาทหากไม่รับไปทำใหม่ภายใน 60 วัน ตั้งแต่ทำบัตรประชาชนหาย)